30 NĂM ỨNG PHÓ VÀ CƠ HỘI CHẤM DỨT ĐẠI DỊCH AIDS TẠI VIỆT NAM
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Hải Phòng
SỞ Y TẾ TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI CÁC GIẢI PHÁP CẤP BÁCH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

Chiều ngày 29/7/2020, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, Sở Y tế tổ chức Hội nghị triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Dự và chỉ đạo Hội nghị có TS.BSCKII Phạm Thu Xanh-TUV-Giám đốc Sở Y tế cùng Ban lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo các Bệnh viện, Trung tâm Y tế, Trung tâm chuyên khoa, các bệnh viện ngoài công lập trên địa bàn thành phố.
Sau 99 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới tại cộng đồng, đến ngày 24/7 đã ghi nhận ca mắc mới tại Đà Nẵng, không xác định được nguồn lây. Liên tiếp trong các ngày từ 25/7 đến 29/7 đã ghi nhận 34 ca, tất cả các ca ngày đều có yếu tố dịch tễ liên quan tới Đà Nẵng và chưa tìm được F0. Các ổ dịch tại Đà Nẵng đã xác định gồm 5 bệnh viện, 01 đám cưới, nguy cơ tập trung vào những người đã đến các điểm nguy cơ trên vào thời điểm nguy cơ. Đây có thể coi là làn sóng thứ 3 của dịch COVID-19 tại Việt Nam (đợt 1 từ ngày 23/1 đến 13/2, đợt 2 từ 06/3 đến 16/4, đợt 3 từ 24/7 đến nay). Mọi công tác chuẩn bị ứng phó cần phải kích hoạt lại như giai đoạn đầu.
Báo cáo của Sở Y tế cho thấy: Tính đến 6h00 ngày 29/7/2020, tại 36 tỉnh/thành phố, cả nước có 446 người mắc COVID-19, trong đó 369 người được chữa khỏi, hiện tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 16.284 người.Hải Phòng hiện chưa ghi nhận ca mắc nào, tính từ ngày 26/7 đến 11h00 ngày 29/7, thành phố tiếp nhận 15 ca nghi nhiễm đi từ Đà Nẵng về, có biểu hiện lâm sàng, đã có kết quả xét nghiệm âm tính 14 trường hợp, 01 trường hợp chờ kết quả. Hiện các trường hợp này đang được cách ly tuyệt đối tại khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Trẻ em (02 trường hợp) và khoa Bệnh nhiệt đới cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt – Tiệp (13 trường hợp). Hiện số người đang thực hiện cách ly tập trung tại Bệnh viện Hữu nghị Việt – Tiệp cơ sở 2 là 140 người, số chuyên gia thực hiện tại các khách sạn là 456 người, số người đang cách ly tại nhà là 1.947 người.
Tại Hội nghị, Sở Y tế đã phổ biến Bộ tiêu chí đánh giá Bệnh viện an toàn trong công tác phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấptheo hướng dẫn của Bộ Y tế. Bộ tiêu chí nhằm cung cấp công cụ và đánh giá thực trang công tác phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp của bệnh viện; định hướng cho bệnh viện xác định vấn đề ưu tiên để hoạt động khám chữa bệnh an toàn, phòng chống lây nhiễm cho người bệnh, nhân viên y tế; bảo vệ người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế phòng ngừa lây nhiễm dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp từ cộng đồng và lây nhiễm chéo trong bệnh viện; bảo đảm duy trì cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh trong và sau khi tiếp nhận người nghi nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp hoặc dương tính với SARS-CoV-2. Hội nghị cũng thảo luận về những khó khăn, vướng mắc, trong việc chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh như tình hình thuốc, vật tư tiêu hao, hóa chất… công tác khai báo y tế của các trường hợp đi từ Đà Nẵng và các tỉnh/thành có dịch về Hải Phòng khi qua sân bay, công tác lấy mẫu xét nghiệm, chuẩn bị cơ sở cách ly y tế tập trung, quản lý các trường hợp cách ly y tế tại nhà, đề xuất giải quyết các khó khăn liên quan đến kinh phí phục vụ công tác phòng chống dịch.
Kết luận tại Hội nghị, TS.BSCKII Phạm Thu Xanh yêu cầu toàn ngành y tế không được chủ quan lơ là, nâng cao trách nhiệm trong việc phòng chống dịch. Cập nhật thông tin kịp thời về dịch bệnh cho người dân tránh gây hoang mang, phát hiện sớm những ca nghi nhiễm, kịp thời điều trị và xét nghiệm, chuẩn bị sẵn sàng các phương án tiếp nhận điều trị. Rà soát lại Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, khởi động lại toàn bộ hệ thống phòng chống dịch. Phòng y tế phối hợp với Trung tâm Y tế tham mưu cho UBND quận, huyện ra văn bản tổng rà soát. Lập số điện thoại đường dây nóng của các Bệnh viện, Trung tâm y tế, Trạm Y tế gửi về Sở Y tế. Nối lại các hoạt động truyền thông báo chí nhiều hình thức, đa dạng, sinh động, kịp thời để người dân không chủ quan, hoang mang, chủ động, trách nhiệm khai báo y tế, hạn chế đến bệnh viện. Các Bệnh viện trong và ngoài công lập hạn chế người nhà bệnh nhân đến thăm ốm, cấp thẻ cho 1 người nhà đến chăm sóc nhằm hạn chế tối đa lây nhiễm. Đồng thời, các bệnh viện thành lập ngay Ban chỉ đạo để tự chấm điểm về Bộ tiêu chí đánh giá Bệnh viện an toàn phòng chống dịch. Sở Y tế sẽ thành lập 2 đoàn đi phúc tra lại việc chấm điểm, nếu đơn vị nào không đạt sẽ yêu cầu dừng hoạt động. Kiểm tra, rà soát đảm bảo thuốc, vật tư tiêu hao, hóa chất xét nghiệm, bảo hộ PPE, máy đo thân nhiệt chuẩn bị sẵn sàng cho công tác phòng chống dịch. Chuẩn bị các điều kiện cho cách ly y tế tập trung tại các điểm cách ly.

Quang Thành
Thông tin mới nhất
Đăng nhập