30 NĂM ỨNG PHÓ VÀ CƠ HỘI CHẤM DỨT ĐẠI DỊCH AIDS TẠI VIỆT NAM
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Hải Phòng
TRIỂN KHAI THÍ ĐIỂM CẤP PHÁT THUỐC METHADONE NHIỀU NGÀY

Sáng 5/4, tại Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS thành phố, Sở Y tế Hải Phòng phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS - Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam tổ chức triển khai thí điểm cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone.

Tham dự hội nghị có PGS.TS. Phạm Đức Mạnh – Phó Cục Trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS, TS. Phan Huy Thục - Phó Giám đốc Sở Y tế, đại diện Công an thành phố, các tổ chức nước ngoài cùng các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan thông tấn báo chí.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS. Phạm Đức Mạnh – Phó Cục Trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS cho biết: Trên thế giới, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone đang được coi là giải pháp ưu việt nhất, đã được triển khai từ năm 1965 và mở rộng ra trên 80 quốc gia. Tại Việt Nam, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone đã được triển khai từ năm 2008. Tính đến nay, cả nước có hơn 52.000 người bệnh đang được điều trị Methadone ở hơn 330 cơ sở điều trị tại 63 tỉnh/thành phố.
TS. Phan Huy Thục - Phó giám đốc Sở Y tế Hải Phòng, cho rằng đây là sự kiện quan trọng cần được quảng bá rộng rãi, thường xuyên, liên tục tới toàn thể các cấp, các ngành và nhân dân được biết, tạo môi trường thuận lợi để triển khai Đề án. Sở Y tế cam kết sẽ tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn trong ngành Y tế, triển khai có hiệu quả Đề án cấp thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện theo đúng quy định của Bộ Y tế, Sở Y tế sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đơn vị để Đề án cấp thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện đạt hiệu quả cao nhất.  

Được biết, cũng trong sáng 5/4/2021, chương trình được khởi động tại 3 tỉnh, thành phố đó là Hải Phòng, Điện Biên, Lai Châu. Trong đó, chương trình sẽ triển khai thí điểm tại một số điểm thuộc 3 địa phương. Riêng tại thành phố Hải Phòng sẽ triển khai tại 5 quận/huyện Hồng Bàng, Ngô Quyền, Lê Chân, Kiến An và Thủy Nguyên. Đây là chương trình thí điểm cấp thuốc Methadone cho người bệnh mang về sử dụng, được thực hiện tại một số cơ sở điều trị của các tỉnh Điện Biên, Lai Châu và thành phố Hải Phòng. Người bệnh khi được xét chọn sẽ không cần đến cơ sở y tế uống thuốc hàng ngày mà được cơ sở y tế cấp từ 1 đến tối đa 6 ngày thuốc mang về. Số ngày thuốc Methadone được mang về mỗi lần sẽ tăng dần hàng tháng, tùy thuộc vào sự tuân thủ của người bệnh trong quá trình uống thuốc.
Tiêu chuẩn Người được cấp Methadone nhiều ngày phải đạt được liều điều trị duy trì từ 2 tháng trở lên; không sử dụng thêm chất dạng thuốc phiện hoặc các loại ma túy khác; hoặc vi phạm quy định của cơ sở điều trị Methadone; không bỏ liều điều trị Methadone trong 2 tháng gần đây. Phải có nơi bảo quản thuốc an toàn (như hòm/tủ có khóa…) và đủ một số điều kiện về sức khỏe khác. Việc cho người bệnh mang thuốc Methadone về nhiều ngày sẽ giảm thời gian đi lại, giảm chi phí liên quan đến đi lại, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh được tiếp cận, duy trì và tuân thủ điều trị mà vẫn đảm bảo thời gian cho công việc, sinh hoạt, từ đó giúp cải thiện việc điều trị cho người bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống và tăng sự hài lòng của bệnh nhân và gia đình đối với cơ sở điều trị Methadone. Việc cấp thuốc Methadone cho người bệnh mang về cũng rất có ý nghĩa trong tình hình nhiều dịch bệnh mới nổi như COVID-19, gây ảnh hưởng đến việc đi lại của người bệnh và hoạt động của cơ sở y tế nhất là khi người bệnh bị cách ly hay cơ sở điều trị Methadone bị phong tỏa do dịch bệnh.

Quang Thành

 
Thông tin mới nhất
Đăng nhập